Những nguyên tắc cho bố mẹ khi dạy con theo phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori hướng tới trẻ từ 0 – 6 tuổi, đây là thời kỳ quan trọng trong việc phát triển về tính cách, thể chất, con người của trẻ. Chính vì vậy, khi bố mẹ muốn áp dụng phương pháp Montessori để giáo dục con cái thì cần nắm được những nguyên tắc vàng sau đây.

1. Tôn trọng

Việc tôn trọng con chính là cách để bố mẹ chỉ dạy cho con mình việc tôn trọng và lịch sự với người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những cách ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong những thời gian đầu đời.

Việc này không hề khó khăn, sự tôn trọng của bố mẹ thể hiện qua việc đặt mình vào vị trí của con, hỏi con tại sao con lại làm những điều như vậy? Dành cho trẻ những cái ôm thật chặt, tôn trọng trẻ mọi lúc, mọi nơi.

2. Tự do di chuyển

Một trong những điểm của phương pháp Montessori chính là bé thoải mái được lựa chọn hoạt động yêu thích, tự do được di chuyển, hoạt động. Chính vì vậy, bố mẹ hãy mang đến cho con những không gian cho bé thoải mái di chuyển, hoạt động và khám phá môi trường xunh quanh.

Việc này cũng không hề khó, tùy vào độ tuổi bố mẹ hãy tìm những nơi an toàn cho bé vui chơi, leo trèo, đẹp xe, chạy bộ… hoặc cách di chuyển, khám phá thế giới đang diễn ra xung quanh mình.

3. Tự do lựa chọn.

Bố mẹ cho phép con được tư do lựa chọn trong sự cho phép và không đươc đòi hỏi quá đáng. Đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng đối với các bé như: Bé có thể tự lựa chọn mặc áo màu gì trong 2 mẫu áo, bé được chọn ăn tối lúc này hoặc ăn tối sau với người khác.

Những nguyên tắc cho bố mẹ khi dạy con theo phương pháp Montessori-1

4. Dạy trẻ tự lập.

Trong những độ tuổi từ 3 – 6 tuổi trẻ có thể tự mình học và làm được những việc nhỏ phù hợp với mình, việc của bố mẹ là hãy tạo ra cơ hội để trẻ được làm việc mà trẻ có thể làm. Bởi vì trẻ khi làm, trẻ mới có thể tự khám phá, trải nghiệm và ghi nhớ.

Như việc trẻ tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự dọn đồ chơi… hoặc đơn giản là bé tự ăn cho dù khi bé ăn xong là cả 1 bãi chiến trường rơi vãi.

Với những việc để cho bé tự lập này, chắc chắn bố mẹ sẽ phải để mắt tới con và hỗ trợ con khi cần thiết.

5. Giao tiếp.

Hãy luôn giao tiếp với trẻ bằng giọng nói rõ ràng, chi tiết và dễ nghe nhất. Giúp trẻ học được kỹ năng về ngôn ngữ hằng ngày. Trong những cuộc nói chuyện dạy trẻ cách lắng nghe, không chen ngang khi người khác đang nói, tôn trọng trẻ khi nói chuyện với trẻ.

6. Cho trẻ chơi những đồ chơi làm bằng vật liệu nguồn gốc thiên nhiên.

Bố mẹ có thể tự làm đồ chơi cho trẻ từ bìa cứng, hộp, bóng bay… Sử dụng đồ chơi kích thích trẻ dùng tay như thả bóng vào hộp, xếp các vòng tròn… Không nên để trẻ chơi những đồ chơi mà chỉ cần bấm 1 cái nút và không phải làm gì cả.

Những nguyên tắc cho bố mẹ khi dạy con theo phương pháp Montessori-2

7. Hãy làm những điều bạn cho là đúng nhất cho con

Không ai hiểu con bạn hơn chính bạn, hãy tự tin ở bản thân vì bạn là người luôn muốn mang những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất đến cho con bạn. Chính vì vậy, khi bạn đã chọn lựa phương pháp dạy con thì hãy cố gắng duy trì, tin tưởng.

8. Hãy kiên nhẫn

Việc dạy con không dành cho những bố mẹ thiếu kiên nhẫn, trẻ con rất hiếu động không thể bắt trẻ ngồi 1 chỗ chơi, trẻ luôn luôn khám phá, tìm hiểu chính vì vậy việc làm rơi vỡ, hư hỏng 1 thứ gì đó trong nhà là chuyện bình thường, không vì vậy mà bạn lại bực tức và chửi mắng con.

Thay vì bực tức với những lỗi lầm của con gây ra, bố mẹ nên kiên nhẫn hơn, hãy lắng nghe những chia sẻ về cảm xúc của con trước, sau đó tìm cách giải quyết và chỉ dạy cho con.

9. Thương yêu và hỗ trợ con.

“Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi” – Đó chính là những câu nói của tiến sỹ Maria Montessori. Hãy lắng nghe trẻ bằng cả tình yêu thường, sẵn sàng hỗ trợ trẻ khi trẻ cần, tình yêu của bố mẹ giúp trẻ thoải mái tâm lý, suy nghĩ tích cực hơn và hành động đúng đắn hơn.

Vâng, trên đây là 9 nguyên tắc vàng cho bố mẹ khi dạy con theo phương pháp Montessori, hi vọng với bài viết này sẽ góp phần kiến thức nhỏ giúp cho bố mẹ đang muốn áp dụng phương pháp Montessori dạy con tại nhà.